402881ee660e52a601660e7203fd0092
402881ee66425f8b01664328210c0193
4028eaa57978c02d0179797a93062fe0
ĐIẾC ĐỘT NGỘT
/tin-tuc/202106/diec-dot-ngot-3062fe0/
0
HOTLINE: 0283.864.9834 bvdkbuudien@vnpt.vn

ĐIẾC ĐỘT NGỘT

  16:09, 09/06/2021 

ĐIẾC ĐỘT NGỘT

Tổng quan về điếc đột ngột

Triệu chứng đầu tiên của bệnh điếc đột ngột là ù một bên tai rồi nhanh chóng dẫn đến nghe kém, điếc hẳn và có thể điếc đặc. Điếc đột ngột chiếm tỷ lệ 5 – 10 ca/100.000 người, ước tính một năm có khoảng 15.000 ca điếc đột ngột mới trên thế giới.

Các chuyên gia ước tính rằng điếc đột ngột chiếm tỉ lệ từ 1 – 6 ca / 5000 người mỗi năm, nhưng số trường hợp điếc đột ngột mới thực tế mỗi năm có thể cao hơn nhiều vì bệnh thường không được chẩn đoán.

Điếc đột ngột nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng điếc nặng, điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên khi đến bệnh viện đã quá trễ, dẫn đến việc điều trị khó khăn, hiệu quả thấp.

 

Điếc đột ngột là gì?

Hầu hết tình trạng mất thính lực xảy ra từ từ, trong khoảng thời gian vài tháng hoặc vài năm. Khi mất thính lực xảy ra trong vòng 3 ngày hoặc ít hơn, được gọi là điếc đột ngột. Giảm thính lực thường bắt đầu ở 1 bên tai (80-85%) hoặc có thể ở cả 2 tai (10-15%). Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

Các nguyên nhân gây điếc đột ngột

Hầu hết các trường hợp điếc đột ngột thần kinh giác quan (90%) không có nguyên nhân rõ ràng và do đó được gọi là vô căn. Chỉ có khoảng 10% trường hợp có thể xác định được nguyên nhân:

Nhiễm trùng (viêm màng não do vi khuẩn, bệnh Lyme, quai bị, herpes, sởi,…)

Chấn thương đầu (nứt vỡ xương thái dương hoặc chấn động nghiêm trọng liên quan đến ốc tai)

Các bệnh tự miễn (Hội chứng Cogan là một phản ứng tự miễn dịch hiếm gặp nhằm chống lại một tự kháng nguyên phổ biến chưa biết ở giác mạc và tai trong; > 50% bệnh nhân có các triệu chứng tiền đình. Khoảng 10 đến 30% bệnh nhân cũng bị viêm mạch hệ thống nặng, có thể bao gồm viêm túi lệ đe dọa tính mạng).

Tiếp xúc với một số loại thuốc gây độc tai trong điều trị ung thư hoặc nhiễm trùng nặng.

Các vấn đề về lưu thông máu (bệnh macroglobulin huyết Waldenström 's macroglobulinemia, bệnh hồng cầu hình liềm và một số dạng bệnh bạch cầu).

Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng.

Rối loạn tai trong, chẳng hạn như bệnh Ménière

Rối loạn tiềm ẩn khác: Hiếm khi mất thính giác đột ngột có thể là biểu hiện đầu tiên riêng lẻ của một số rối loạn thường có các triệu chứng ban đầu khác. Ví dụ, hiếm khi mất thính lực đột ngột có thể là biểu hiện đầu tiên của u dây thần kinh âm thanh, bệnh đa xơ cứng, bệnh Meniere hoặc đột quỵ tiểu não nhỏ. Sự tái hoạt của giang mai ở bệnh nhân nhiễm HIV hiếm khi có thể gây mất thính giác đột ngột.

 

Triệu chứng phổ biến của điếc đột ngột

Triệu chứng chính là mất thính lực mà người bệnh có thể thấy rõ. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

Một số người bệnh nhận thấy điều này đầu tiên khi họ cố gắng sử dụng tai bị điếc, chẳng hạn như khi họ sử dụng điện thoại.

Một số khác vẫn nghe thấy một tiếng “bụp” lớn, đáng báo động ngay trước khi giảm thính lực.

Người bệnh cũng có thể bị ù tai, cảm thấy đầy tai hoặc có tiếng lộp bộp trong tai, có thể kèm theo chóng mặt hoặc mất thăng bằng.

Làm sao để chẩn đoán điếc đột ngột?

Người bệnh sẽ được bác sĩ khai thác bệnh sử và thăm khám tỉ mỉ giúp tìm ra nguyên nhân. Sau đó người bệnh sẽ được đo thính lực đơn âm kiểm tra.

Với thủ thuật đo thính lực đơn âm, bác sĩ có thể xác định độ lớn (cường độ) và tần số (cao độ) của âm thanh trước khi người bệnh nghe chúng. Dấu hiệu chỉ điểm của điếc thần kinh giác quan là mất ít nhất 30 decibel (decibel là thước đo cường độ âm thanh) ở 3 tần số liên tiếp trong vòng 72 giờ. Ví dụ, sự sụt giảm này sẽ làm cho giọng nói đàm thoại thông thường giống như một tiếng thì thầm.

Người bệnh có thể có những thay đổi đột ngột, tinh tế hơn về thính giác và có thể được chẩn đoán bằng các cận lâm sàng khác.

 

Người bệnh điếc đột ngột sẽ được điều trị như thế nào?

Dùng các thuốc giãn mạch, tăng cường lưu thông máu.

Dùng thuốc làm tăng cường oxy đến ốc tai, thở oxy cao áp.

Dùng thuốc kháng viêm corticoides, chống phù nề mê nhĩ.

Dùng thuốc an thần, nghỉ ngơi.

Dùng vitamin nhóm B liều cao.

Nên điều trị điếc đột ngột vào lúc nào?

Mặc dù khoảng một nửa số người bị điếc đột ngột có thể phục hồi một cách tự nhiên một phần hoặc toàn bộ thính giác, thường trong vòng 1 đến 2 tuần kể từ khi khởi phát.

Nhưng không có cách nào để xác định ai sẽ lấy lại thính lực của họ mà không cần điều trị. Do bệnh mang tính cấp cứu trong chuyên khoa Tai Mũi Họng nên bắt đầu điều trị càng sớm thì khả năng thính giác của người bệnh trở lại càng tốt và sẽ phục hồi ít nhất một phần thính giác của mình.

  + Nếu điều trị trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn.

  + Nếu điều trị ngay trong tuần đầu, khả năng khỏi trên 85%.

  + Sau 1 tuần chỉ còn khoảng 25%

  + Nếu chậm trễ sau 3 tuần có thể điếc vĩnh viễn.

Có thể điều trị điếc đột ngột ở đâu?

Người bệnh có thể đến khám và điều trị tại phòng khám Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa Bưu Điện.

Khoa Liên chuyên khoa - Bệnh viện đa khoa Bưu Điện đã và đang triển khai đo thính lực để tầm soát và theo dõi điều trị các bệnh lý về tai.

Ngoài ra phòng khám Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa Bưu Điện có tiếp nhận điều trị và phẫu thuật các bệnh lý Tai Mũi Họng khác. Để biết thêm chi tiết vui lòng tham khảo:

Website: https://bvdkbuudien.com.vn/

Điện thoại khoa Liên Chuyên khoa số: 028.38.660.433

Do bác sĩ Lê Đức Thành Nhân - Khoa Liên Chuyên Khoa BV ĐKBĐ dịch thuật và biên soạn.

Nguồn tham khảo:

https://www.entnet.org/content/clinical-practice-guideline-sudden-hearing-loss-update-2019

https://www.nhs.uk/conditions/hearing-loss/#:~:text=Hearing%20loss%20can%20have%20many,medicines%20that%20can%20affect%20hearing

https://www.nidcd.nih.gov/health/sudden-deafness              

https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/now-hear-this-dont-ignore-sudden-hearing-l