402881ee660e52a601660e7203fd0092
402881ee66425f8b01664328210c0193
4028eaa46913643a01694259104f1f1f
Thoái hóa khớp
/tin-tuc/201903/thoai-hoa-khop-04f1f1f/
0
HOTLINE: 0283.864.9834 info@benhviendakhoabuudien.vn

Thoái hóa khớp

  14:02, 03/03/2019 

Thoái hoá khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương. Đây là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh khớp ở người lớn tuổi, đặt biệt là ở nữ giới.

Các nguyên nhân dẫn đến Thoái hóa khớp có thể kể đến như Sự lão hóa; Chấn thương và vi chấn thương; Dị dạng bẩm sinh; Thừa cân; Di truyền; Nội tiết, chuyển hóa.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp là Tình trạng đau liên tục xuất hiện khi vận động, thay đổi tư thế; Cứng khớp buổi sáng, dưới 30 phút; Vận động khớp nghe lục khục; Biến dạng khớp, do gai xương, lệch trục khớp; Hiện tượng “kẹt khớp”; Tràn dịch khớp do phản ứng viêm màng hoạt dịch; Viêm hoạt hóa: sưng, đau.

Nguyên tắc điều trị: Làm giảm triệu chứng đau; Phục hồi chức năng vận động khớp, hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp; Tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc. Có nhiều cách để điều trị bệnh Thoái hóa khớp như:

+ Sử dụng thuốc có tác dụng nhanh hoặc chậm để điều trị triệu chứng;

+ Nếu muốn điều trị không dùng thuốc có thể thực hiện Tập vật lý trị liệu, tránh vận động xấu, mang đai gối, giảm cân;

+ Thực hiện Cấy ghép tế bào gốc;

+ Các hoạt động can thiệp ngoại khoa như: Nội soi cắt lọc, rửa khớp; Phẫu thuật thay khớp đối với trường hợp thể nặng tiến triển, biến dạng khớp, giảm chức năng vận động.

Phòng ngừa bằng cách Tránh béo phì; Tập vận động, thể thao hợp lý; Chế độ ăn uống phù hợp; Phát hiện điều trị chỉnh hình sớm các dị tật khớp (lệch trục khớp, khớp gối vẹo trong, vẹo ngoài..).

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp khối. Vì vậy, người bệnh nên xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được hiệu quả.

● Thực phẩm cần bổ sung

+  Các loại thịt: Thịt gà, xương ống, sụn... là nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị thoái hóa khớp do chứa nhiều glucosamin và chondroitin giúp bảo vệ xương.

+ Các loại hải sản: Cá, tôm, cua, ghẹ... chứa nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển xương như canxi, magie....

+  Bị thoái hóa khớp nên uống nhiều sữa: Sữa chua, sữa tươi, phô mai… cung cấp canxi và các loại vitamin tăng cường độ chắc khỏe xương khớp, hạn chế thoái hóa.

+ Ngũ cốc: Hạt óc chó, hạnh nhân, đậu nành... chứa các acid béo omega 3 giúp giảm đau do thoái hóa khớp.

+  Trái cây: Cam, chuối, đu đủ… chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, đẩy lùi bệnh tật.

● Thoái hóa khớp nên kiêng gì ?

+ Thức ăn nhanh: Gà rán, khoai tây chiên, pizza, xúc xích,... là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản gây hại cho khớp.

+ Nội tạng động vật: Người bệnh thoái hóa khớp nên kiêng các loại nội tạng động vật như dạ dày, ruột, gan… động vật chứa hàm lượng purin và fructozo không tốt cho người mắc bệnh xương khớp.

+ Chất kích thích: Rượu bia, cà phê, thuốc lá… là những tác nhân nguy hiểm gây thoái hóa khớp...

+ Đồ ngọt: Ăn quá nhiều bánh kẹo, nước ngọt… làm tăng tình trạng viêm, sưng, đau khớp.

ThsBs Nguyễn Thế Ty - Phó trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Bưu điện